ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเป้า จังหวัดลำปาง โทรศัพท์/โทรสาร (Fax) 054-360664   วิสัยทัศน์องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเป้าจังหวัดลำปาง เป็นองค์กรแห่งความสุข

ติดต่อผู้บริหาร

ภารกิจผู้บริหาร

ปลัด


เลือกตั้ง

ข้อบัญญัติ

ควบคุมภายใน

เจตจำนง

ราชสีห์คำราม

กฎหมาย

คู่มือประชาชน

คู่มือ/มาตรฐาน การให้บริการ

ข้อมูลกลาง

Ebook

ห้องสมุด

ูสถิติการให้บริการ การป้องกันการทุจริต


1
ข้าวแต๋นน้ำแตงโม,องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเป้า,banpao-lampang.go.th

“ของกิ๋นถูกปาก ของฝากถูกใจ๋ ของฝากจากนครลำปาง”

คนไทยในอดีตมักจะทำขนมกันในเทศกาลหรือตาประเพณีต่างๆ จึงนับว่าขนมไทยมีความสำคัญต่อประเพณีหรือเทศกาลต่างๆของคนไทยมาก เมื่อเอ่ยถึงขนมพื้นบ้านภาคเหนือในสมัยก่อนน้อยคนมักไม่รู้จักขนมข้าวแต๋น หรือเรียกต่างกันตามแต่ละภูมิภาค ซึ่งมีความหมายหมายถึงสิ่งเดียวกันว่า เป็นขนมที่ทำจาก “ข้าว” ราดด้วยน้ำตาล

          ข้าวแต๋น (Kaotan) เป็นขนมพื้นบ้านหรือเป็นอาหารว่างของชาวภาคเหนือในประเทศไทย ที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์และภูมิปัญญาพื้นบ้านที่แสดงถึงวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองที่บริโภคข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก และนำมาทำเป็นขนมพื้นบ้านเพื่อถนอมอาหาร

          กลุ่มข้าวแต๋นน้ำแตงโมบ้านทุ่งม่านเหนือ มีจุดกำเนิดมาจากกลุ่มสหกรณ์ร้านค้า ซึ่งก่อตั้งในปี พ.ศ. 2538 โดยมีแนวคิดเดิมคือการผลิตเพื่อรับประธานเองภายในรัวเรือน ต่อมาจึงเริ่มทดลองทำ เพื่อจำหน่ายภายในหมู่บ้าน และขยายออกสู่ระดับตำบล ระดับจังหวัด และระดับประเทศ

          วัตถุดิบในการผลิตข้าวแตนน้ำแตงโม ประกอบก้วย 1.ข้าวสารเหนียว 2.แตงโม 3.งาขาว 4.เกลือป่น             5.น้ำตาลปี๊บ 6.น้ำอ้อยผง 7.น้ำมันพืช อุปกรณ์แบบพิมพ์ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5 นิ้ว สูง 1 เซนติเมตร

          ขั้นตอนการผลิตข้าวแต๋นน้ำแตงโม มีวิธีดังนี้ 1.) นำแตงโม 1 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเปล่าให้ได้ 4 แก้ว ใส่เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาว(ถ้ามี) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ (ควรทำก่อนนี่งข้าว)  หมายเหตุ ถ้าไม่มีแตงโม อาจเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นก็ได้ เช่น มะม่วง หรือผลไม้ตามฤดูกาล 2.) นำข้าวสาร (ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ       5 นาที 3.) น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร 4.) นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น 5.) ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น 6.) นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว 7.) ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง

          ข้าวแตนน้ำแตงโมขนมไทยพื้นบ้านจะมีรสชาติอร่อย สะอาด การจัดบรรจุใส่ถุงที่สวยงาม เพื่อจูงใจให้ผู้ซื้อสนใจมาอุดหนุนมากขึ้น ซึ่งข้าวแตนน้ำแตงโมที่บรรจุในถุงพลาสติกนั้นจะพิมพ์ชื่อกลุ่ม วันเดือนปีที่ผลิต

          เคล็ดลับในการปรุง การทำน้ำอ้อยสำหรับหยอดหน้าข้าวแต๋น ให้เคี่ยวน้ำอ้อยจนข้นเหนียว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยหยอดลงไปที่หน้าข้าวแต๋น เพื่อให้ข้าวแต๋นกรอบได้นานขึ้น

          เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง การทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย

          นี่ก็คืออีกภูมิปัญญาไทย เป็นอีกเนื้อหาสาระ "ข้าวแตนน้ำแตงโม " พื้นบ้านที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการตามแบบวิถีไทย รสชาติอร่อย ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์

ปัจจุบันกลุ่มข้าวแต๋นน้ำแตงโมบ้านทุ่งม่านเหนือมีการพัฒนารูปแบบ สีสัน และรสชาติของผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายให้มีความทันสมัย กลายเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังผลิตผลิตภัณฑ์ออกจำหน่ายเป็นของฝากไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมายทั้งในและนอกประเทศ นับเป็นการสร้างรายได้และเป็นการเผยแพร่ภูมิปัญญาและอัตลักษณ์พื้นบ้านในการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ให้แก่ผู้ที่สนใจด้วย

12 สิงหาคม 2564

1

ขณะนี้คุณอยู่ที่หน้า 1 / 1  (1 รายการ)

สถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 8/03/2564
วันนี้
23
เมื่อวานนี้
71
เดือนนี้
71
เดือนที่แล้ว
2,361
ปีนี้
2,432
ปีที่แล้ว
28,672
ทั้งหมด
44,470
ไอพี ของคุณ
18.232.31.206
สถิติการเข้าชมเริ่มวันที่ วันนี้ เมื่อวานนี้ เดือนนี้ เดือนก่อน ปีนี้ ปีก่อน ทั้งหมด ไอพี ของคุณ
1/4/2019 23 71 71 2,361 2,432 28,672 44,470 18.232.31.206